Limber.com.vn – Chuyên nội thất và xây dựng.
Giỏ hàng -
0946418855

Kinh doanh nhà thuốc cần đảm bảo những tiêu chuẩn gì?

Đương nhiên chẳng ai muốn ốm đau bệnh tật gì nhưng trong mỗi gia đình luôn có tủ thuốc nhỏ để cất trữ một số loại thuốc cơ bản. Thuốc đã và vẫn sẽ là mặt hàng phổ thông, không thể thiếu trong đời sống của người dân. Với một số căn bệnh đơn giản (như ốm, cảm cúm, sổ mũi, nhức đầu, ho,..), thay vì phải chật vật đứng xếp hàng chờ tới lượt ở bệnh viện, bạn nhanh chóng tìm ngay tới hiệu thuốc tây để mua thuốc tự điều trị. Vậy nếu muốn mở một cửa hàng thuốc thì bạn cần đáp ứng những điều kiện gì?
 
Kinh doanh nhà thuốc cần đảm bảo những tiêu chuẩn gì?
Kinh doanh nhà thuốc tây cần đảm bảo những tiêu chuẩn gì?
 
Để mở một nhà thuốc thực tại, bạn cần tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế đã đưa ra. Bộ đã đưa ra 5 tiêu chuẩn của một quy trình sản xuất và phân phối thuốc đến tay người tiêu dùng. Kinh doanh nhà thuốc thì bạn cần đáp ứng được tiêu chuẩn thứ 5 và cũng là tiêu chuẩn cao nhất trong các nguyên tắc cơ bản về đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn dành cho hoạt động sản xuất và phân phối thuốc. Đó chính là nhà thuốc cần đạt chuẩn GPP. 
 

Vậy thế nào là nhà thuốc đạt chuẩn GPP?


Một nhà thuốc được đánh giá là đạt chuẩn GPP khi đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau:
 
Thế nào là nhà thuốc đạt chuẩn GPP
Thết nào là nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

- Tiêu chí về cơ sở vật chất của nhà thuốc

Nhà nước Việt Nam đã quy định rất rõ điều kiện để mở một nhà thuốc đơn lẻ đó là đảm bảo diện tích tối thiểu là 10m2. Không gian bên trong cửa hàng cần được phân bổ rõ ràng từng khu vực chức năng riêng. theo đúng quy định và đảm bảo các trang thiết bị cần thiết phục vụ hoạt động bảo quản thuốc an toàn và hiệu quả tới tay người tiêu dùng.
Xem thêm: Thiết kế phòng khám
- Tiêu chí về nhân sự nhà thuốc (dược sĩ)

Là một lĩnh vực phục vụ trực tiếp tới sức khỏe của cộng đồng thì đương nhiên sẽ yêu cầu cao về chuyên môn để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Người dược sĩ bán thuốc bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp của trường đại học y hoặc chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế cấp. Không chỉ có chuyên môn về dược liệu, người dược sĩ phải tuân thủ các đạo đức nghề nghiệp, ưu tiên sức khỏe của người bệnh lên trên hết mà không đặt việc lợi nhuận kinh doanh cao.

 
Tiêu chuẩn của người dược sĩ trong nhà thuốc GPP
Tiêu chuẩn của người dược sĩ trong nhà thuốc GPP
 
Bên cạnh đó, trong quá trình cung ứng thuốc cho người bệnh, người dược sĩ sẽ phải mặc áo blouse trắng, tóc tai và trang phục gọn gàng, sạch sẽ, biển tên ghi rõ họ tên, chức danh được cài vào áo sao cho người bệnh nhìn thấy rõ nhất.

- Tiêu chuẩn về hoạt động kinh doanh

Đối với hoạt động kinh doanh nhà thuốc, không coi trọng lợi ích kinh doanh cao hơn vấn đề sức khỏe, an toàn của người dân. Không lôi kéo khách hàng dưới bất kì hình thức nào. Luôn nắm được số lượng và kiểm soát lượng thuốc có trong cửa hàng để kịp thời cung ứng dược liệu đến tay người bệnh.

 

Những tiêu chí thiết kế nhà thuốc đạt chuẩn GPP


Khi đã nắm được các tiêu chuẩn cơ bản của một nhà thuốc đạt chuẩn thì bạn sẽ cần đầu tư vào thiết kế nhà thuốc để sở hữu một không gian kinh doanh đẹp, hiện đại và đúng chuẩn GPP. Vậy thiết kế nhà thuốc đạt GPP cần áp dụng những tiêu chí nào?
  • Màu sắc khi thiết kế nhà thuốc nên lựa chọn những gam màu tươi sáng để làm nổi bật sản phẩm và thể hiện tính sạch sẽ, gọn gàng.
  • Hệ thống ánh sáng đầy đủ, đảm bảo các sản phẩm được chiếu sáng rõ rệt, có trọng tâm.
  • Nên có bồn rửa tay ở một vị trí thuận tiện cho khách hàng sử dụng.
  • Thiết kế biển hiệu nhà thuốc rõ ràng, nổi bật ngay cả khi trời tối.
  • Thiết kế tủ thuốc vừa với tầm mắt khách hàng và vừa tầm với của người dược sĩ. Hệ thống tủ thuốc nên được đầu tư thiết kế thật đẹp, màu sắc hài hòa, dễ lấy thuốc, trong tủ có gắn đèn.
  • Thiết kế tận dụng tối đa không gian trưng bày nhưng vẫn đảm bảo được lối đi rộng rãi cho khách hàng khi đến mua thuốc tại hiệu.
  • Chất liệu của các món nội thất sử dụng trong hiệu thuốc ưu tiên bền, đẹp, không cong vênh hay trầy xước theo thời gian.
Dựa vào các tiêu chuẩn thiết kế cửa hàng thuốc này bạn có thể dễ dàng đánh giá một nhà thuốc tây đẹp, đạt chuẩn GPP hay không nhé. Nếu cần hỗ trợ tư vấn gì thêm, hãy liên hệ với Limber ngay bạn nhé.

Các tin khác